Làm thế nào để đánh đổi tác động của chính trị đối với thị trường tài chính toàn cầu

Có sự thật nào với niềm tin rằng, vì nền kinh tế đang trở nên tồi tệ hơn, chúng ta có nguy cơ suy giảm trên thị trường tài chính toàn cầu? Tôi sẽ phải nói không.

Bạn thấy đấy, mặc dù không thể chắc chắn về tình trạng chung của thị trường tài chính toàn cầu sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai gần, sự suy thoái gần đây trong nền kinh tế Mỹ không nhất thiết có nghĩa là thị trường tài chính toàn cầu sẽ sụp đổ hoặc đình trệ. Trong thực tế, nó có thể hoàn toàn ngược lại.

Hãy để tôi giải thích toàn bộ câu hỏi bằng một ví dụ. Hãy tưởng tượng bạn mua một mặt hàng ở mức giá cao nhất và bán nó dưới đáy thị trường.

Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận trong dài hạn? Dĩ nhiên là không. Ý tôi là, nếu giá quá thấp, bạn sẽ không kiếm được tiền.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn mua một mặt hàng với giá rất cao và bán nó với giá thấp. Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận trong dài hạn?

Vâng, câu trả lời là không, bởi vì giá cuối cùng sẽ tăng lên trên mức giá thấp và bạn cũng sẽ không kiếm được tiền. Nó sẽ không hoạt động.

Vì vậy, mặc dù tình hình hoàn toàn không rõ ràng và do đó không ai có thể đảm bảo bất cứ điều gì, chúng tôi có thể cố gắng thực hiện một số ước tính. Vấn đề là hầu hết chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Để đưa ra dự đoán có căn cứ, chúng ta cần đưa ra một số giả định về những gì sẽ xảy ra.

Hóa ra chúng ta thực sự không thể đưa ra bất kỳ dự đoán nào về việc chính trị sẽ ảnh hưởng đến khả năng dự đoán giá cả dài hạn và ngắn hạn của hàng hóa và các tài sản tài chính khác như thế nào. Nhưng chúng ta có thể đưa ra các giả định về cách chính trị sẽ ảnh hưởng đến giá tài sản.

Sau cuộc Đại khủng hoảng, trong thời gian chúng ta đang ở thời kỳ kinh tế tồi tệ, thị trường ít được điều tiết hơn so với ngày nay. Các chính trị gia có thể ảnh hưởng đến giá hàng hóa bằng cách thao túng phía cung trên thị trường.

Đó là một điều tốt cho nông dân, có nghĩa là họ có thể kiếm được nhiều tiền từ thực phẩm. Điều đó có nghĩa là nông dân có thể trả cho công nhân của họ một mức lương đủ sống, điều đó có nghĩa là họ có tiền trong túi và giá cả hàng hóa và các tài sản tài chính khác tăng vọt.

Trong thời kỳ bùng nổ dot com, trong cùng thời kỳ chúng ta đang ở thời kỳ kinh tế tồi tệ, các chính trị gia đã cố gắng tạo ra một bong bóng thị trường chứng khoán bị thổi phồng một cách giả tạo, làm cho nó có vẻ như giá cả tăng vọt khi thực tế giá đang giảm. Điều đó khiến thậm chí nhiều người đầu tư hơn, và vì vậy thị trường tiếp tục vượt khỏi tầm kiểm soát.

Vì các ngân hàng đã tham gia vào các khoản đầu tư rủi ro, điều đó có nghĩa là giá cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản tài chính khác không có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, khi bong bóng bật lên, mọi người mất tất cả.