Yên Nhật có thể tăng nếu COVID-19 gây ra khủng hoảng tín dụng

Đồng đô la Mỹ hoặc Yên Nhật nên tăng giá trị, bạn có nghĩ rằng người thụ hưởng chính sẽ là Nhật Bản hay Hoa Kỳ? Có thể khó trả lời câu hỏi đó. Tuy nhiên, điều đúng là một trong hai loại tiền tệ có khả năng tăng giá trị nếu đồng tiền kia trở nên yếu hơn.

Trong vài năm qua, việc sử dụng thị trường ngoại hối là một trong những nguồn tạo ra tài sản thứ cấp và nhanh chóng nhất trên thế giới. Bây giờ nhiều người tin rằng Đô la Mỹ hoặc Yên Nhật là tiền tệ dự trữ chính. Lý do chính cho niềm tin này là Cục Dự trữ Liên bang và những người khác đã không làm bất cứ điều gì về sức mạnh của Đô la Mỹ hoặc khả năng giữ giá trị của nó.

Một lý do khác là nhiều người tin rằng những nỗ lực của chính phủ trong việc cứu trợ ngân hàng cũng giống như ném tiền vào đám cháy nhà để cứu nó. Khi tôi viết điều này, người Thụy Sĩ đang tranh luận về việc có cho phép tiền tệ quốc gia của họ giao dịch trên thị trường ngoại hối hay không. Nếu người Thụy Sĩ đồng ý giao dịch, nó có thể thay đổi hoàn toàn tiến trình thương mại thế giới.

Có nhiều quốc gia châu Âu sợ sự phát triển này và muốn giữ lại tiền tệ của họ. Tại sao mọi người sẽ làm điều đó? Chà, khi đồng Euro trở nên ít giá trị hơn, người châu Âu có thể quyết định rằng đồng tiền dự trữ của họ không còn là Euro và EuroPlus nữa.

Một điều tôi biết chắc chắn là nếu Đô la Mỹ hoặc Yên Nhật giảm giá trị, sẽ ít có khả năng đồng tiền chính sẽ bị mất. Hãy nhớ rằng các nước cần thu nhập ngoại hối. Họ thà nắm giữ tiền tệ chính của mình hơn là phụ thuộc vào quốc gia khác.

Khi hệ thống ngân hàng của chúng tôi gặp khó khăn hoặc gặp rắc rối, thường thì điều đó xảy ra vì họ không thể giữ tiền mặt của mình. Vì vậy, họ mất thu nhập ngoại hối. Tuy nhiên, nếu họ giao dịch tiền tệ chính của mình, họ sẽ được bảo vệ nhiều hơn khỏi những thất bại của ngân hàng và các vấn đề kinh tế.

Điều này đưa chúng ta trở lại Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ, nơi được đồn đại đang xem xét cho phép Euro giao dịch trên Thị trường Ngoại hối. Như tôi đã đề cập trước đó, nhiều người tin rằng động thái này là một nỗ lực làm suy yếu đồng Euro. Tuy nhiên, họ cũng có một lý do khác.

Theo tôi, cách duy nhất một đồng Euro yếu sẽ có bất kỳ cơ hội thành công nào trên thị trường thế giới là nếu người Thụy Sĩ cho phép tiền tệ của họ giao dịch độc lập. Điều đó có nghĩa là đồng Euro sẽ không giao dịch với Franc Thụy Sĩ. Tôi không thấy làm thế nào họ có thể đưa ra quyết định kiểu đó mà không đi ngược lại sự đúng đắn chính trị.

Thật khó để tưởng tượng một số quan chức của Ngân hàng Trung ương ở Thụy Sĩ đứng trước công chúng và thông báo rằng họ đang giao dịch tiền tệ của chính họ. Như tôi đã nói trước đây, họ đã rất im lặng về vấn đề này. Tuy nhiên, tôi hy vọng họ sẽ dành thời gian và xem xét ý tưởng này trong một thời gian.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Ben Bernanke đang tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ và bản năng đầu tiên của ông có thể là giúp châu Âu phục hồi sau một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Nếu điều này xảy ra, điều đó sẽ mở ra cơ hội cho Euro trở nên mạnh mẽ hơn. Trong trường hợp đó, có nhiều khả năng cả hai loại tiền tệ đều có thể tăng giá trị.

Một khả năng khác là người Nhật một lần nữa có thể gia nhập hàng ngũ trở thành một nhà giao dịch tiền tệ lớn trên thị trường ngoại hối. Rốt cuộc, người Nhật đã quan tâm đến việc sử dụng dự trữ của họ như một loại tiền tệ dự trữ trong một thời gian khá lâu. Họ cũng đang cố gắng cải thiện mức sống hiện tại bằng cách đầu tư vào công nghệ.

Nếu Hoa Kỳ bắt đầu mặc định hoặc đến gần để làm như vậy, điều tương tự sẽ được áp dụng cho Euro. Chừng nào tình hình kinh tế của Nhật Bản được cải thiện, có vẻ như đồng yên Nhật rất có khả năng tăng và đồng đô la Mỹ có thể sẽ giảm.