Chỉ số Stoxx 50 của EU có thể giảm xuống trước cuộc họp chính sách tiền tệ của ECB

Chỉ số Stoxx 50 của EU dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc họp Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sắp tới tại Frankfurt. Quyết định này dự kiến ​​sẽ liên quan đến việc áp dụng lãi suất âm, có thể khiến giá trị của đồng Euro giảm mạnh. Mối quan tâm chính là thực tế là các điều kiện kinh tế ở Vương quốc Anh đã yếu trong vài tháng, khiến đồng Đô la Mỹ giảm so với Euro và tỷ giá hối đoái của Vương quốc Anh với phần còn lại của thế giới.

Nền kinh tế Anh đã sa sút kể từ khi cuộc suy thoái toàn cầu bắt đầu vào năm 2020 và nó đã không phục hồi trong những năm sau cuộc khủng hoảng. Đồng thời, đã có sự sụt giảm đáng kể lượng tiền chảy từ Anh vào châu Âu. Hai yếu tố này đồng nghĩa với việc đồng Euro mất sức mua, điều này khiến việc có một đồng tiền mạnh trở nên quan trọng hơn.

Trên thực tế, thông báo gần đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu rằng họ sắp tăng lãi suất từ ​​0,5% lên 0,75% được cho là sẽ dẫn đến sự suy giảm giá trị của đồng Euro. Văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu đã ước tính rằng việc tăng lãi suất sẽ làm mất một điểm tỷ giá hối đoái EUR / USD, có nghĩa là giá trị của đồng Euro sẽ giảm khoảng 25 bảng Anh, hoặc khoảng 30 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đồng Euro sẽ ngay lập tức giảm giá trị, vì nó vẫn đang trên quỹ đạo phục hồi sau một bước thụt lùi lớn trong vài tháng qua. Tuy nhiên, sự suy yếu về giá trị của đồng Euro có thể được bù đắp bằng một kịch bản kinh tế toàn cầu cân bằng hơn bao gồm đồng đô la Mỹ mạnh hơn, điều này sẽ khiến đồng Euro tăng giá so với đô la Mỹ.

Trên thực tế, theo một cuộc khảo sát do Ngân hàng Trung ương châu Âu thực hiện, nhiều tổ chức tài chính châu Âu đang xem xét khả năng đồng Euro tiếp tục suy yếu trong trường hợp Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính phủ Anh có thực hiện thông báo này hay không.

Văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu đã ước tính rằng có một số lý do khiến Ngân hàng Trung ương Anh có thể tăng lãi suất và điều này sẽ bao gồm sự gia tăng lạm phát, mức tổng sản phẩm quốc nội của Anh thấp hơn, tổng sản phẩm của Anh giảm thu nhập quốc dân và nguy cơ gia tăng của cuộc khủng hoảng tài chính. cuộc khủng hoảng.

Theo ECB, lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng lên hai phần trăm trong năm nay và một mức tăng khác lên ba phần trăm trong năm sau, điều này có thể dẫn đến sự suy yếu của đồng Euro so với Đô la Mỹ. Do đó, ECB có thể quyết định duy trì chính sách 0 lãi suất để đảm bảo rằng lạm phát vẫn ổn định.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang kỳ vọng Vương quốc Anh sẽ giảm GDP trong quý 3 năm nay, điều này được dự báo sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội của Vương quốc Anh giảm thêm. Mặt khác, các nhà phân tích kỳ vọng Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phục hồi sau cuộc suy thoái toàn cầu và số liệu thất nghiệp sẽ ổn định.

Theo một cuộc khảo sát do Ngân hàng Trung ương Châu Âu thực hiện, các tổ chức tài chính đã xác định được ba rủi ro lớn liên quan đến nền kinh tế Anh, bao gồm sự gia tăng có thể xảy ra trong số các khoản nợ xấu, sự gia tăng số lượng các vụ phá sản thương mại và công nghiệp và mức vi phạm hạn thẻ tín dụng cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức tài chính vẫn tự tin rằng Vương quốc Anh sẽ duy trì khả năng phục hồi trong giai đoạn này và Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn tự tin rằng họ sẽ đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với thách thức đáng kể từ các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, đặc biệt là về thương mại. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng Vương quốc Anh sẽ vượt qua thách thức này vì Vương quốc Anh vẫn là một nhà lãnh đạo kinh tế toàn cầu. Do đó, nó có khả năng vẫn là một trong những trụ cột kinh tế mạnh nhất của Liên minh châu Âu. Cuối cùng, điều quan trọng đối với tất cả các nhà đầu tư cần nhớ rằng trong khi triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh là tích cực, khả năng bất ổn tài chính là khá nhỏ.

Có khả năng đồng Euro sẽ trượt xuống thấp hơn đáng kể khi các nhà đầu tư cố gắng dự báo liệu Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục vững mạnh hay sụp đổ hoàn toàn. Điều kiện hiện tại của đồng Euro là một lời nhắc nhở rằng nó rất khó có thể sụp đổ sớm. Do đó, nếu bạn đang đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất kỳ hình thức bảo đảm tài chính nào khác, bạn nên nhận thức được những rủi ro liên quan và cố gắng bảo vệ khoản đầu tư của mình bằng cách đưa ra các quyết định phòng ngừa rủi ro phù hợp.