Tin nóng về GBP: Bảng Anh không nao núng trước GDP của Vương quốc Anh bị đánh bại do hành động đình công

Đó là một năm đầy biến động đối với đồng bảng Anh. FTSE 100 đã mất 5%, giá trị của nó đã giảm 15% so với đồng đô la và đã mất khoảng 1/5 giá trị so với đồng euro trong năm nay. Sau một loạt các hành động công nghiệp, đồng bảng Anh đã bị ảnh hưởng và suy yếu hơn hầu hết, đây là một vấn đề lớn đối với nền kinh tế Vương quốc Anh.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, GDP của Anh đã giảm 0,2% trong quý 3 của năm. Đây là mức giảm lớn nhất trong ba tháng kể từ năm 2007. Nhưng đồng bảng Anh không bị ảnh hưởng nặng nề như đồng đô la Mỹ hay đồng euro.

Ngân hàng Anh tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lên 3%, mức cao nhất trong một thập kỷ. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo rằng điều này là không đủ để cứu nền kinh tế Anh khỏi suy thoái. Đó là bởi vì đồng bảng yếu trong lịch sử, khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn và khiến chúng kém cạnh tranh hơn trên thị trường. Một loại tiền tệ yếu hơn cũng khiến chi phí nhiên liệu và thực phẩm cao hơn. Hơn nữa, trợ cấp hóa đơn năng lượng của chính phủ có thể không đủ để bù lại tăng trưởng.

Lĩnh vực dịch vụ của Vương quốc Anh đã đóng góp vào GDP nhiều hơn dự kiến trong tháng 10, thúc đẩy hoạt động của nền kinh tế. Tuy nhiên, sự suy giảm trong lĩnh vực nhà ở của Vương quốc Anh và hoạt động công nghiệp tiếp tục có thể gây ra hậu quả. Do đó, Kế hoạch Tăng trưởng của chính phủ được kỳ vọng sẽ giúp vực dậy nền kinh tế và cắt giảm thuế.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Anh lại chuẩn bị tăng lãi suất trong tuần này. Nếu điều đó xảy ra, đồng bảng có thể bị đẩy xuống thấp hơn nữa. Đồng thời, kế hoạch “tăng trưởng, tăng trưởng, tăng trưởng” của chính phủ là một gói kích thích đầy tham vọng bao gồm cắt giảm thuế, tăng đầu tư và cải cách phía cung để hỗ trợ các doanh nghiệp. Tất cả những yếu tố này nhằm khởi động nền kinh tế đang suy thoái và khôi phục tăng trưởng, nhưng một số người cho rằng chúng không đủ.

Ngoài ra, quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh diễn ra vào thời điểm lạm phát đang tăng chóng mặt. Lạm phát giá tiêu dùng dự kiến sẽ ở mức trên 11 phần trăm trong quý hiện tại. Kết hợp với việc thiếu dữ liệu, đây là lực cản lớn đối với đồng bảng Anh. Bất chấp những báo cáo gần đây về sự tiến bộ, đồng bảng Anh vẫn tụt hậu so với đồng đô la Mỹ.

Vào thứ Sáu, đồng bảng giảm xuống dưới 1,10 đô la, mức thấp nhất trong hơn bốn thập kỷ. Tuy nhiên, đồng tiền này đã phục hồi lên 1,16 đô la sau khi nước này hoán đổi tài chính và thủ tướng. Một nhà phân tích cho biết đồng bảng Anh đang “bị hút” bởi gói cắt giảm thuế được tài trợ bằng nợ của chính phủ. Một người khác lưu ý rằng đồng bảng Anh là “một cậu bé đánh đòn” của thị trường ngoại hối G10. Cuối cùng, đồng bảng Anh có khả năng giảm xuống dưới 1,10 đô la trong sáu tháng tới, nhưng nó vẫn là một sự thay thế khả thi cho đồng đô la Mỹ.

Bất chấp sự sụt giảm của đồng bảng Anh, GDP của Vương quốc Anh đã đánh bại các đối thủ trong quý thứ ba. Theo chính phủ, nền kinh tế hiện nay lớn hơn so với năm 1984. Và nó lớn hơn những gì người bình thường nghĩ.